Workshop

Workshop

Workshop

Workshop

Workshop
Workshop

Sách kỹ thuật sân vườn 20191104

ĐÁ石


Đá đóng vai trò quan trọng khi xếp đặt cảnh quan có đá. Trong phần này, tôi sẽ giải thích rõ vai trò của đá tạo lối đi, đá dựng cảnh quan, đèn đá … và cách sắp đặt như thế nào cho đẹp.
Đá tạo lối đi
1. Cách tạo đá lối đi đẹp
 Ý nghĩa của thi công đá tạo lối đi là để đi lại dễ dàng và giày dép không bị dính bùn đất, trong sân vườn Nhật đá tạo lối đi có vai trò như là những con đường liên kết các cảnh quan lại với nhau.
 Rikyu - người có ảnh hưởng sâu sắc đến trà đạo Nhật Bản cho rằng “Cảnh quan chiếm 4 phần còn lối đi chiếm 6 phần”, ở đây “lối đi” nghĩa là việc bước chân đi lại dễ dàng, “cảnh quan” là cảnh đẹp mắt nhìn, việc tạo ra con đường bằng đá từ xuất phát điểm đến nơi cần đến không chỉ là việc làm tạo lối đi mà còn là con đường đẹp, nếu không thì công việc này là vô nghĩa. Nếu chúng ta chỉ sắp xếp đá theo bước chân luân phiên di chuyển thì chỉ như là việc đi trên một đường thẳng đưa để đến điểm đến cuối cùng. Quan trọng là chúng ta phải tạo ra những lối đi bằng đá uốn cong bắt mắt để vừa đi bộ một cách thoải mái vừa có một con đường đẹp. Những hình ảnh dưới đây là những ví dụ về cách sắp xếp đá cơ bản, hình 1 đến hình 3 là những ví dụ về cách tạo những lối đi vô nghĩa, nhưng hình 4 là cách tạo lối đi lý tưởng để có thể đi lại trong một tâm trạng thoải mái.
【Hình 1】Lối đi lại dễ dàng nhưng dẫn thẳng đến điểm đến nên thật là vô vị
【Hình 2】Dù là cách sắp đá có chênh lệnh đôi chút nhưng vẫn nhìn thấy thẳng hàng
【Hình 3】Hình dáng đá tròn như nhau thật là vô vị
【Hình 4】Cách sắp đá hình chữ S như thế này thì cho dù cùng khoảng cách đích đến nhưng cho ta cảm giác thú vị, thoải mái.
2. Vị trí của viên đá thứ hai sẽ thay đổi bức tranh phong cảnh
 【Hình 5】Nếu đặt viên đá thứ 2 như trong hình số 5 theo hướng cự ly gần nhất thì sẽ nhận thấy lối đi trở thành một đường thẳng vô vị. Nhưng nếu đặt theo hình 6 là vị trí viên đá nằm ngược lại với hướng muốn nhắm đến thì lại tạo ra một cảnh quan thư thái khác biệt.
3. Trường hợp lối đi dẫn ra 2 hướng
 Nếu điểm đến rẽ ra 2 hướng, thì điểm rẽ nhánh gọi tắt là bước đệm rẽ lối, chúng ta sẽ chọn viên đá to bản để tiện cho bước chân đi như hình 7. Nếu cần chia ra 4 hướng thì tránh tạo điểm giao hình chữ thập mà nên xếp đá như hình số 8. Hình số 9 là ví dụ để đặt bước đệm rẽ ra 2 điểm đến khác nhau.

Dịch từ sách: 今伝えておきたい、庭師のワザ
Hình ảnh nguồn: www.amazon.co.jp (www.amazon.co.jp/今伝えておきたい、庭師のワザ-剪定・結び・石・植栽の手法を図解でわかりやすく-秋元-通明/dp/4416615647)

Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Thành tiền:
backtop