HỌC ĐẠO

HỌC ĐẠO

HỌC ĐẠO

HỌC ĐẠO

HỌC ĐẠO
HỌC ĐẠO
Trang chủ » Tác phẩm » Thiền tông 座禅体験 » HỌC ĂN HỌC NẤU. THẨM THẤU YÊU THƯƠNG
HỌC ĂN HỌC NẤU. THẨM THẤU YÊU THƯƠNG

HỌC ĂN HỌC NẤU. THẨM THẤU YÊU THƯƠNG

Tác giả: SEIGAKU
Nhà xuất bản: LAO ĐỘNG
Năm phát hành: 2018
お坊さんにまなぶこころがととのう食の作法 Hướng dẫn cách bày dụng cụ, cầm chén đũa, trân quý thức ăn như một thiền sư tu học là nội dung chính của cuốn sách này.  Xem thêm nhiều hơn

Thông tin thanh toán

Giá
Liên hệ
Giới thiệu tác phẩm
Thông tin chi tiết
Bình luận
Giới thiệu tác phẩm

お坊さんにまなぶこころがととのう食の作法

Hướng dẫn cách bày dụng cụ, cầm chén đũa, trân quý thức ăn như một thiền sư tu học là nội dung chính của cuốn sách này. 

Thông tin chi tiết

Ban đầu việc sắp xếp dụng cụ ăn cơm là một công việc bắt buộc, để thành thục người học phải biết bắt chước, rồi lâu dần việc đó trở thành thói quen và trở thành hành vi ứng xử của người học. Đơn giản là việc giở chén đũa ăn cơm nhưng tại thiền viện Eihei, việc này đã trở thành nghệ thuật và công việc hàng ngày này lại trở thành biểu tượng phi vật thể của thiền viện Eihei. Người tu học tại thiền viện cho dù đi đến chân trời nào cũng không thể nào quên bài học ứng xử trong văn hóa dùng bữa độc nhất vô nhị này.

Học để mỗi ngày hoàn thiện mình hơn và đây là bài học đáng phải bắt chước!

Học từ những điều đơn giản nhất nhưng thành thục nhất thì sẽ đạt được cảnh giới thiền cao nhất!

Chú thích: Thiền viện Eihei (chùa Eihei-ji), tỉnh Fukui, được lập ra năm 1244, Chùa của Thiền Tào Động Eihei-ji (Vĩnh Bình Tự) là một trong hai chùa chính của Thiền phái Tào Động. Xây theo bố cục đường thẳng cổ truyền, các sảnh đường và hành lang có mái che của chùa nằm trên một sườn núi rậm rạp cây cối. Thiền Tào động theo đuổi sự giác ngộ từng phần bằng cách thiền định. Thiền viện này có 50 thiền sư và 250 thiền sinh. Không khí ở đây vui tươi nhưng cuộc sống thì khá kham khổ, không có sưởi và thức ăn thì đạm bạc. Ở Tào Động Đường (bên trái), mỗi thiền sinh chỉ được phát một chiếu tatami để ăn, ngủ và tọa thiền. Tất cả mọi hoạt động đều diễn ra trong im lặng, kể cả trong phòng tắm lẫn nhà vệ sinh. Những người không tu nhưng muốn trải nghiệm lối sống khắc khổ của Thiền Tào Động, thì nên đặt chỗ từ rất sớm. (Trích trang 154, Cẩm Nang Du Lịch Nhật Bản của DK (DK Eyewitness Travel Guide: Japan), NXB Dân Trí, Đông A, 2018)

Bản đồ Thiện viện Eihei-ji (Nguồn hình ảnh: Wikipedia)

Bình luận
Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Thành tiền:
backtop